load-page

Lịch sử Desktop publishing DTP

Home/Blog/Lịch sử Desktop publishing DTP

Chế bản điện tử DTP (Desktop publishing) đã bắt đầu vào năm 1983 với một chương trình được phát triển bởi James Davise trong một tờ báo cộng đồng ở Philadelphia. Loại chương trình Type Processor One  chạy trên một máy tính sử dụng card đồ họa cho màn WYSIWYG và đã được cung cấp thương mại bởi thông tin tốt nhất năm 1984. Thị trường DTP bùng nổ vào năm 1985 với việc giới thiệu trong tháng một của hãng máy in Apple LaserWriter, và sau đó vào tháng Bảy với sự ra đời của phần mềm PageMaker từ Aldus, nhanh chóng trở thành phần mềm chuẩn công nghiệp DTP. Sau đó, Adobe PageMaker đã vượt qua Microsoft Word trong DTP chuyên nghiệp vào năm 1985.

Xem tất cả các bài viết về chế bản điện tử DTP tại Blog DTP Desktop Publishing

Thuật ngữ “desktop publishing” là do Công ty Cổ phần Aldus sáng lập Paul Brainerd, người đã tìm kiếm một cụm từ để mô tả kích thước nhỏ và giá cả phải chăng của bộ sản phẩm này, trái ngược với các thiết bị phototypesetting thương mại đắt tiền.

Multilingual Desktop Publishing (DTP) Services

Trước khi sự ra đời của desktop publishing, lựa chọn duy nhất cho hầu hết mọi người để sản xuất các tài liệu đánh máy (như trái ngược với các văn bản viết tay) là một máy đánh chữ, trong đó cung cấp chỉ có một số ít các kiểu chữ (thường là cố định chiều rộng) và một hoặc hai kích cỡ phông chữ. Thực vậy, desktop publishing một cuốn sách phổ biến đã được Mac không phải là một máy đánh chữ. Khả năng là cách mạng để tạo ra bố cục trang WYSIWYG trên màn hình và sau đó các trang in có chứa văn bản và các yếu tố đồ họa ở độ phân giải dpi sắc nét 300 cho cả ngành công nghiệp sắp chữ và các ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Báo chí và các ấn phẩm in khác thực hiện việc di chuyển đến các chương trình DTP dựa trên từ hệ thống bố trí cũ như Atex và các chương trình khác vào đầu năm 1980.

Theo tiêu chuẩn của ngày hôm nay, người sử dụng của hệ thống PageMaker-LaserWriter-Macintosh 512K thường xuyên bị treo phần mềm, hiển thị chật chội trên x 342 màn hình đơn sắc của Mac nhỏ 512 1-bit, không có khả năng kiểm soát letter-spacing, kerning, và các tính năng typographic khác, và sự khác biệt giữa các màn hình hiển thị và in ra. Tuy nhiên, đó là một sự kết hợp mang tính cách mạng vào thời điểm đó, và đã nhận được với sự ca ngợi đáng kể.

Đằng sau hậu trường công nghệ được phát triển bởi Adobe Systems thiết lập nền tảng cho các ứng dụng Desktop publishing chuyên nghiệp. Các LaserWriter và LaserWriter Plus bao gồm chất lượng cao, khả năng mở rộng phông chữ Adobe PostScript được xây dựng trong bộ nhớ ROM của họ. Khả năng PostScript của LaserWriter cho phép các nhà thiết kế xuất đến các tập tin bằng chứng trên một máy in địa phương, sau đó in các tập tin cùng một lúc văn phòng dịch vụ DTP sử dụng độ phân giải quang học 600 máy in PostScript ppi như những từ Linotronic. Sau đó, Macintosh II được phát hành là phù hợp hơn cho việc Desktop publishing vì khả năng mở rộng lớn hơn, hỗ trợ cho màu lớn đa màn hình hiển thị, và giao diện lưu trữ SCSI của nó cho phép các ổ đĩa nhanh chóng cao khả năng khó có thể được gắn vào hệ thống.

Hệ thống Macintosh tiếp tục chiếm lĩnh thị trường vào năm 1986, khi các GEM-based Ventura Publisher đã được giới thiệu cho các máy tính MS-DOS. PageMaker mô phỏng chặt chẽ quá trình tạo ra các layout bằng tay, nhưng Ventura Publisher tự động quá trình bố trí thông qua sử dụng các thẻ và phong cách trang và các chỉ số tự động tạo ra và vấn đề cơ thể khác. Điều này làm cho nó phù hợp với hướng dẫn sử dụng và các văn bản dài định dạng khác. Desktop publishing chuyển vào thị trường nhà ở năm 1986 với trang chuyên nghiệp cho Amiga, đối tác xuất bản (nay PageStream) cho Atari ST, Nhà xuất bản Timeworks GST trên PC và Atari ST, và Calamus cho TT030 Atari. Phần mềm đã được công bố ngay cả đối với các máy tính 8-bit như Apple II và Commodore 64: Trang Nhà xuất bản, The Newsroom, và geoPublish.

Trong những năm đầu, Desktop publishing có được một danh tiếng xấu như là kết quả của những người dùng chưa qua đào tạo người tạo ra tổ chức kém hiệu lực bố trí chuộc lưu ý; lời chỉ trích tương tự đã được san lấp lại so với đầu thế giới các nhà xuất bản Wide Web một thập kỷ sau đó. Tuy nhiên, một số đã có thể nhận thấy kết quả thật sự chuyên nghiệp.

Kỹ năng Desktop publishing đã từng được coi là quan trọng hàng đầu trong phát triển nghề nghiệp, nhưng tăng khả năng tiếp cận với nhiều phần mềm DTP. Cách sử dụng phần mềm DTP một kỹ năng thứ cấp để thiết kế đồ họa, phát triển đa phương tiện, truyền thông tiếp thị, và sự nghiệp hành chính. Trình độ kỹ năng DTP từ những gì có thể học được trong một vài giờ (ví dụ, học tập làm thế nào để đưa nghệ thuật clip trong một trình xử lý) với những gì đòi hỏi một nền giáo dục đại học. Môn kỹ năng DTP từ kỹ năng kỹ thuật như sản xuất chế bản và lập trình cho các kỹ năng sáng tạo như thiết kế truyền thông và phát triển hình ảnh đồ họa.

SIGN IN

Forgot Password

X