load-page

Kinh nghiệm thiết kế dàn trang sách

Home/Blog/Kinh nghiệm thiết kế dàn trang sách
Nhận thiết kế dàn trang sách

Có nhiều kinh nghiệm đã được giới thiệu để giúp người thiết kế dàn trang sách tạo nên một cuốn sách đẹp. Dưới đây mình xin được tổng hợp chia sẻ lại những kinh nghiệm thiết kế dàn trang sách mà mọi người hay dùng.

1.Chọn lựa khổ sách
Khổ sách thường phụ thuộc vào đối tượng đọc và cũng phải in được trên khổ giấy hiện có trên thị trường (để tiết kiệm chí phí giấy in nếu sách được in số lượng lớn, có khi đến vài ngàn quyển). Ở Viêt Nam hiện có các cỡ sách thông dụng như sau:
– 13x19cm (in trên khổ giấy 79x109cm),
– 14,5×20,5cm (in trên khổ giấy 60x84cm),
– 17x24cm (in trên khổ giấy 70x100cm),
– 20,5 x28,5cm (in trên khổ giấy 60x84cm).
Kinh nghiệm thiết kế dàn trang sách cho thấy việc chọn khổ sách nào còn phụ thuộc vào số trang trong 1 quyển sách, không nên chọn khổ sách nhỏ cho một quyển sách dày, hay một quyển sách to mà số trang lại quá ít vì như thế cuốn sách của bạn sẽ bị mất cân đối

2. Xác định khổ bát chữ để tạo một trang sách hài hòa:
Vào thế kỷ thứ 13, Villard de Honnecourt (một kiến trúc sư ở vùng Picardy – miền bắc nước Pháp) đã tìm ra cách xác định tỷ lệ giữa khổ in và khổ bát chữ (sau này được gọi là tỷ lệ vàng) để tạo nên một trang thiết kế hài hòa cho mọi khổ sách.

Thiết kế dàn trang báo

Thiết kế dàn trang báo

3. Chọn kiểu thiết kế bố cục (layout)
Sau khi xác định được khổ bát chữ cho sách, đây là công việc rất quan trọng góp phần tạo nên một cuốn sách đẹp. Bố cục trong trang sách bao gồm vị trí số trang, tiêu đề đầu trang và cuối trang (Header & Footer); và đừng quên sử dụng những đường guidelines, một trợ thủ đắc lực trong việc trong dàn trang sách và tạp chí, Guidelines giúp bạn đảm bảo những phần ngoài khổ bát chữ không bị xém mất sau khi cắt thành phẩm sách.

Kinh nghiệm thiết kế dàn trang sách cho thấy để có được một cuốn sách đẹp là những Chapter pages nên là những trang lẻ (Old pages), và khoảng cách từ khổ bát chữ đến Header & Footer đừng quá gần nhưng cũng đừng quá xa, thường là 1 đến 1,5cm.

4. Xác lập trang in dựa trên khổ thành phẩm.
Trong khi xác lập trang in trong các phần mềm dàn trang, các bạn cần lưu ý phần chừa lề cắt (clipping), thông thường là 5mm cho top, bottom và outside magrins. Ví dụ khi xác lập trang in sách khổ 13x19cm thì kich thước trang (document) là 13,5x20cm.

Riêng đối với sách phay gáy vào bìa bằng keo nóng thì bạn cần phải chọn clipping cho inside (thường là 2mm cho mỗi trang). Tuy nhiên tùy vào cách đóng sách (đóng lồng hay đóng kẹp, may chi vào keo hay phay gáy vào keo), số trang nhiều hay ít và thiết bị thành phẩm mà ta có thể tăng giảm clipping cho phù hợp.

Leave a Comment

SIGN IN

Forgot Password

error: Content is protected !!