Cấu tạo của Typography trong thiết kế dàn trang

Trong thiết kế dàn trang tạp chí sách báo, Typography chính là yếu tố quyết định hình thành nên một tạp chí, sách.

Nói như vậy, để thấy được tầm quan trọng của Typography. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được về Typography. Rất nhiều bạn làm thiết kế dàn trang rất thành thạo, đẹp, những chưa chắc đã hiểu về địng nghĩa Typography, mặc dù vẫn hàng ngày sử dụng.

Xem thêm:

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về Typography, với những đặc tính, cấu tạo. Để từ đó chúng ta sử dụng Typography một cách thành thạo hơn.

Cấu tạo của Typography trong thiết kế dàn trang

Cấu tạo của Typography trong thiết kế dàn trang

do (Cap line) là đường thẳng thể hiện cho chiều cao của đỉnh cao nhất mà chữ cái có thể tạo ra, như các chữ cái (h,t,k,l,….)

vang (Mean line) là đường thẳng ở giữa của một dòng chữ, có thể nói đó là chiều cao của các chữ bình thường như (a,e,r,o,….)

xang1 (Baseline) là đường gốc, nó là đường thẳng nối các phần chân chữ định hình trên một dòng kẻ, và bất kì một chữ nào cũng nằm trên một đường gốc.

Khoảng cách giữa Mean Line và Baseline là chiều cao cơ bản của một dòng chữ hay còn gọi là x-Height .

xanh2(Descent line) là điểm nối các điểm thấp nhất mà các chữ có thể tạo ra trên một dòng,có ở bộ chữ (p,g,y,…)

5-5 (Serif) là chân các con chữ, mà tuỳ từng lại chữ có và loại chữ ko có (vấn đề này mình sẽ giới thiệu đến các bạn kĩ hơn ở phần sau)

5-6 (Descender) là phần của con chữ ở phía dưới đường baseline nó co trong các chữ như (p,g,y,q…)

5-8 (Ascender) là phần của con chữ nằm ở trên đường mean line, nó có ở trong các bộ chữ như (h,l,k,…)

5-9 (Spur) là một nét nhỏ đánh kết thúc của các con chữ khác nhau, bạn đừng nhầm lẫn giữa Spurvà Serif nhé, Spur nhỏ hơn và nó tạo nên một điểm nhấn riêng cho từng chữ cái

5-10 (Set Width) là chiều rộng của không gian có thể đặt một con chữ khác nhau vào

5-12 (Kerning) là khoảng cách của từng con chữ đơn lẻ với nhau.

Tổng hợp các Kerning tạo nên một khoảng cách trung bình giữa các đối tượng chữ cái trong một dòng gọi là Tracking . Bạn phải phân biệt rõ Kerning và Tracking,một cái quy định khoảng cách của từng con chữ đôi một,một cái quy định tổng thể cả dòng chữ

Còn Leadinh quy định khoảng cách giữa các dòng chữ. Khoảng cách giữa Cap line và Descent Line là Body size.

Những gì chúng ta sẽ nhận thấy đó là :

Nghệ thuật Typography với những kỹ thuật riêng của mình đã tạo ra những tác phẩm không chỉ bắt mắt mà còn tạo ra những câu truyện, những đường đi dẫn dắt người xem đi theo con đường mà tác giả đã vạch ra trong tác phẩm của mình.

Cách thức thể hiện một tác phẩm typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ to nhỏ kết hợp, sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học, v.v… để tạo ra một tác phẩm Typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sáng tạo bằng các con chữ.

Trên đây chỉ là một vài điểm cấu tạo cơ bản của Typography. Nó sẽ rất có ích cho các bạn ban đầu bước vào việc làm thiết kế dàn trang

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !