Dịch nhiều file trong Trados 2015

Dịch nhiều file trong Trados 2015

Bài viết: Dịch nhiều file trong Trados 2015

Chào các bạn!

Có thể gần đây Đặng Nam đã chưa thể giải đáp một số thắc mắc của các bạn qua email, website vì điều kiện thời gian. Tuy nhiên, Đặng Nam sẽ cố gắng để giải đáp cũng như chia sẻ các bài viết mới về công nghệ dịch, phần mềm dịch giúp cho các bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như cải thiện chất lượng dịch về mặt kỹ thuật.

Bạn có thể đã tìm thấy cùng một chủ đề thảo luận hoặc chia sẻ thủ thuật này đó là dịch nhiều file trong phần mềm Trados, nhưng Đặng Nam muốn chia sẻ nó một cách đơn giản, và như vậy một người mới bắt đầu có thể hiểu được nó.

Gần đây, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để xử lý nhiều tập tin, nhưng bạn chỉ cần mở chúng một lần. Có nghĩa là một cú nhấp chuột có thể dẫn chúng ta đến nhiều tập tin; tất cả các tập tin được mở trong một màn hình hiển thị và chúng ta không cần phải dịch từng cái một như chúng ta sử dụng để làm khi sử dụng SDL Trados 2007 hoặc Công cụ CAT khác mà chúng tôi có. Đặng Nam thử nghiệm gần đây tính năng độc đáo này từ SDL Trados 2015 hoặc thấp hơn là phiên bản trados 2014 và nó thực sự hoạt động rất thú vị.

Tại sao chúng ta nên làm điều này?
Trong thử nghiệm của mình, Đặng Nam thấy rằng điều này sẽ:

1. Tiết kiệm thời gian (ít nhất là 30%); chúng ta không cần phải mở từng file riêng lẻ trong quá trình dịch
2.Ttạo QA dễ dàng hơn; ít nhất chúng ta không cần phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba(Ví dụ Xbench) để kiểm tra tính nhất quán của mỗi tập tin.
3. Ngăn chúng ta khỏi bị lẫn lộn với các file phức tạp

Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu cách thực hiện!

Trước hết, New Project  và khi bạn đi đến bước cuối cùng, bạn sẽ được trình bày với một tên dự án mà bạn đã tạo ra. Xem minh họa dưới đây:

Translating multiple files SDL Trados 2015

Translating multiple files SDL Trados 2015

Bây giờ, nhấp đúp chuột vào tên dự án như hướng dẫn (giả sử bạn tạo một dự án của nhiều tập tin). Rồi bạn sẽ được hướng dẫn đến nhiều tập tin mà bạn đã tích lũy được trong một dự án mà bạn đã tạo. Xem hình minh họa dưới đây:

Translating multiple files SDL Trados 2015

Translating multiple files SDL Trados 2015

Chọn tất cả các tập tin như thể hiện (bạn có thể làm điều đó bằng cách click vào file đầu tiên một lần và di chuyển xuống các tập tin cuối cùng và nhấn SHIFT và sau đó nhấp vào một lần nữa. Sau đó, kích vào Open For  Translation. Bạn sẽ thấy rằng tất cả các tập tin được mở trong một màn hình xem hình minh họa dưới đây:

Translating multiple files SDL Trados 2015

Translating multiple files SDL Trados 2015

Làm gì tiếp theo? Tiếp theo là thời gian để bạn dịch! Sau đó bạn có thể dịch các tập tin trực tiếp như bạn đang sử dụng để làm. Khi bạn đang thực hiện với các bản dịch, bạn có thể lưu và sau đó đóng các nền tảng. Quá trình này sẽ được nhiều hơn như như bạn thường làm một bản dịch tập tin duy nhất. Nó là đơn giản!

Rất tiếc. Thủ thuật này chỉ có thể được áp dụng đối với SDL Trados 2014 và 2015. Nếu phiên bản Studio của bạn thấp hơn, điều này sẽ không bao giờ làm việc. Bạn cần phải nâng cấp nó!

Các bạn có những ý kiến chia sẻ mới hơn về vấn đề này, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở cuối bài viết, phần Comment.
Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan, gửi Email cho Đặng Nam: hotrotrados@gmail.com

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !