Lịch sử phát triển của Photoshop

Lịch sử phát triển của Photoshop

Photoshop đã được tạo ra vào năm 1988 bởi Thomas và John Knoll. Kể từ đó, nó đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp de facto trong chỉnh sửa đồ họa raster, như vậy là từ “photoshop” đã trở thành một động từ như trong ” to Photoshop an image”, ” photo shopping” và “photoshop contest”, mặc dù Adobe khuyến khích như vậy sử dụng. Nó có thể chỉnh sửa và soạn hình ảnh raster trong nhiều lớp và hỗ trợ mặt nạ, thành phần alpha và nhiều mẫu màu sắc bao gồm RGB, CMYK, không gian màu Lab, màu sắc tại chỗ và màu kép. Photoshop có hỗ trợ lớn cho các định dạng tập tin đồ họa nhưng cũng sử dụng PSD riêng của mình và các định dạng tập tin PSB có hỗ trợ tất cả các tính năng nói trên. Ngoài đồ họa raster, nó đã hạn chế khả năng để chỉnh sửa hoặc làm cho văn bản, đồ họa vector (đặc biệt là thông qua cắt đường dẫn), đồ họa 3D và video. featureset của Photoshop có thể được mở rộng bằng Photoshop plug-in, các chương trình phát triển và phân phối độc lập của Photoshop có thể chạy bên trong nó và cung cấp các tính năng mới hoặc nâng cao.

Sơ đồ đặt tên Photoshop ban đầu được dựa trên các số phiên bản. Tuy nhiên, trong tháng 10 năm 2002, sau sự ra đời của thương hiệu Creative Suite, mỗi phiên bản mới của Photoshop đã được chỉ định với “CS” cộng với một số; ví dụ, phiên bản lớn thứ tám của Photoshop là Photoshop CS và phiên bản lớn thứ chín là Photoshop CS2. Photoshop CS3 qua CS6 cũng đã được phân phát trong hai phiên bản khác nhau: Standard và Extended. Trong tháng 6 năm 2013, với việc giới thiệu Creative Mây xây dựng thương hiệu, chương trình cấp phép của Photoshop được đổi bằng các phần mềm như một dịch vụ và “CS” hậu tố được thay thế bằng “CC”. Trong lịch sử, Photoshop đã được đi kèm với các phần mềm khác như Adobe ImageReady, Adobe Fireworks, Adobe Bridge, Adobe Device Central và Adobe Camera RAW.

Cùng với Photoshop, Adobe cũng phát triển và xuất bản Photoshop Elements, Photoshop Lightroom, Photoshop Express và Photoshop Touch. Nói chung, họ có thương hiệu là “Adobe Photoshop Gia đình”. Hôm nay là một phần mềm được cấp phép.

Lịch sử ban đầu
Năm 1987, Thomas Knoll, một nghiên cứu sinh tại Đại học Michigan bắt đầu viết một chương trình trên máy Macintosh Cộng với mình để hiển thị hình ảnh màu xám trên một màn hình đơn sắc. Chương trình này, được gọi là hiển thị, gây sự chú ý của anh trai John Knoll, một nhân viên Industrial Light & Magic, người đề nghị rằng Thomas biến nó thành một chương trình chỉnh sửa hình ảnh đầy đủ chính thức. Thomas đã nghỉ sáu tháng từ các nghiên cứu của mình trong năm 1988 để cộng tác với anh trai của mình trên chương trình. Thomas đổi tên chương trình ImagePro, nhưng tên cũ đã được dùng. Cuối năm đó, Thomas đổi tên chương trình của ông Photoshop và làm việc ra một thỏa thuận ngắn hạn với nhà sản xuất máy quét Barneyscan để phân phối các bản sao của chương trình với một máy quét trượt; một “tổng cộng khoảng 200 bản sao của Photoshop đã được vận chuyển” theo cách này.

Trong thời gian này, John đã đến Silicon Valley và đã đưa ra một cuộc biểu tình của các chương trình để các kỹ sư của Apple và Russell Brown, giám đốc nghệ thuật của Adobe. Cả hai chiếu đã thành công, và Adobe quyết định mua giấy phép để phân phối vào tháng năm 1988. Trong khi John làm việc trên plug-in tại California, Thomas vẫn ở Ann Arbor viết code. Photoshop 1.0 được phát hành vào năm 1990 cho Macintosh độc quyền.

Các phiên
Photoshop ban đầu được dựa trên các số phiên bản. Adobe công bố mười ba phiên bản (thay đổi lớn và nhỏ) trước khi giới thiệu tháng 10 năm 2003 của thương hiệu Creative Suite. Trong tháng 2 năm 2013 Adobe tặng mã nguồn của phiên bản 1990 1.0.1 của Photoshop cho Bảo tàng Lịch sử Máy tính.

CS
Photoshop CS đầu tiên được phát hành thương mại trong tháng 10 năm 2003 như là phiên bản lớn thứ tám của Photoshop. Photoshop CS tăng cường kiểm soát người dùng với một trình duyệt tập tin làm lại làm tăng tính linh hoạt tìm kiếm, phân loại và khả năng chia sẻ và Histogram Palette mà theo dõi những thay đổi trong hình ảnh khi chúng được thực hiện cho các tài liệu. Match Color cũng đã được giới thiệu trong CS, mà đọc dữ liệu màu sắc để đạt được một biểu hiện thống nhất trong một loạt các hình ảnh.

CS2
Photoshop CS2, phát hành tháng 5 năm 2005, mở rộng trên người tiền nhiệm của mình với một bộ công cụ mới và các tính năng. Nó bao gồm một nâng cấp Spot Healing Brush, mà chủ yếu được sử dụng để xử lý các vấn đề chụp ảnh phổ biến như bị nhiễu, mắt đỏ, tiếng ồn, làm mờ và biến dạng ống kính. Một trong những tạp đáng kể nhất trong CS2 là việc thực hiện của Smart Objects, cho phép người sử dụng để mở rộng quy mô và biến đổi hình ảnh và minh họa vector mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, cũng như tạo ra các bản sao liên kết của đồ họa nhúng để một đơn chỉnh sửa thông tin cập nhật trên nhiều lần lặp lại.

Adobe phản ứng với thông tin phản hồi từ các ngành công nghiệp truyền thông chuyên nghiệp bằng cách thực hiện chỉnh sửa không phá hủy cũng như việc sản xuất và sửa đổi 32-Bit Dynamic Range (HDR) hình ảnh cao, mà là tối ưu cho đồ họa 3D và hợp tiên tiến. FireWire xem trước cũng có thể được xem trên một màn hình thông qua một tính năng xuất khẩu trực tiếp.

Photoshop CS2 mang Vanishing Point và hình ảnh công cụ Warping. [46] Vanishing Point làm cho đồ họa tẻ nhạt và nỗ lực chỉnh sửa ảnh đơn giản hơn nhiều bằng cách cho phép người dùng sao chép, sơn và chuyển đổi các đối tượng, trong khi duy trì quan điểm thị giác. Hình ảnh Mắc làm cho nó dễ dàng để bóp méo hình ảnh kỹ thuật số vào một hình dạng bằng cách chọn cài đặt trước theo yêu cầu hoặc bằng cách kéo các điểm kiểm soát.

File Browser đã được nâng cấp Adobe Bridge, mà hoạt động như một trung tâm sản xuất, hình ảnh và sự sáng tạo, cung cấp trình duyệt đa xem tập tin và hội nhập qua sản phẩm mịn trên phần mềm Adobe Creative Suite 2. Adobe Bridge cũng cung cấp quyền truy cập vào phần mềm Adobe cổ ảnh, dịch vụ nhiếp ảnh cổ phiếu mới chào người sử dụng một cửa mua sắm trên khắp năm nhà cung cấp hình ảnh cổ phiếu ưu tú để cung cấp chất lượng cao, hình ảnh bản quyền miễn phí cho bố trí và thiết kế.

Camera Raw phiên bản 3.0 là một bổ sung mới trong CS2, và nó cho phép cài đặt cho nhiều file nguyên gốc được sửa đổi đồng thời. Ngoài ra, xử lý nhiều file thô sang các định dạng khác bao gồm JPEG, TIFF, DNG hoặc PSD, có thể được thực hiện trong nền mà không thực hiện Photoshop chính nó.

Photoshop CS2 mang lại một giao diện sắp xếp hợp lý, làm cho nó dễ dàng hơn để truy cập vào các tính năng cho các trường hợp cụ thể. Trong CS2 người dùng cũng đã được đưa ra khả năng để tạo ra mẫu thiết lập tùy chỉnh riêng của họ, mà có nghĩa là để tiết kiệm thời gian và tăng năng suất.

CS2 activation servers’ shutdown: Trong tháng 1 năm 2013, Adobe Photoshop CS2 (9.0), với một số sản phẩm CS2 khác, đã được phát hành với một số chính thức, do trục trặc kỹ thuật trong các máy chủ kích hoạt CS2 của Adobe (xem Creative Suite 1 và 2).

CS3
Smart Objects hiển thị bộ lọc mà không làm thay đổi hình ảnh ban đầu (ở đây trên OS X). CS3 cải thiện về tính năng từ các phiên bản trước của Photoshop và giới thiệu các công cụ mới. Một trong những quan trọng nhất là giao diện tinh giản mà cho phép tăng hiệu suất, tốc độ và hiệu quả. Ngoài ra còn có cải thiện hỗ trợ cho máy ảnh định dạng RAW cho phép người sử dụng để xử lý hình ảnh với tốc độ cao hơn và chất lượng chuyển đổi. CS3 hỗ trợ hơn 150 định dạng RAW cũng như JPEG, TIFF và PDF.  Những cải tiến đã được thực hiện cho các Đen và chuyển đổi trắng, độ sáng và điều chỉnh độ tương phản và các công cụ Vanishing Point Module. Việc điều chỉnh tùy chọn màu đen và trắng cải thiện kiểm soát chuyển đổi màu xám tay với một hộp thoại tương tự như của Channel Mixer. Có kiểm soát nhiều hơn các lựa chọn in ấn và quản lý tốt hơn với Adobe Bridge. Các bảng Clone Source được giới thiệu, thêm nhiều lựa chọn hơn cho các công cụ Clone Stamp. Các tính năng khác bao gồm các bộ lọc thông minh không phá hủy, tối ưu hóa đồ họa cho các thiết bị di động, Điền Ánh sáng và bụi công cụ Busting. Compositing được hỗ trợ với lựa chọn nhanh mới của Photoshop và Refine Edge và công cụ cải tiến công nghệ hình ảnh khâu.

CS3 Extended bao gồm tất cả mọi thứ trong CS3 và các tính năng bổ sung. Có những công cụ cho các định dạng tập tin đồ họa 3D, cải thiện hình ảnh và hình ảnh động, và đo lường hình ảnh và công cụ phân tích toàn diện với sự hỗ trợ tập tin DICOM. Các định dạng đồ họa 3D cho phép nội dung 3D sẽ được đưa vào tác phẩm 2D. Như để chỉnh sửa video, CS3 hỗ trợ các lớp và video định dạng để người dùng có thể chỉnh sửa các tập tin video cho mỗi khung hình.

CS3 và CS3 Extended đã được phát hành vào tháng Tư năm 2007 đến Hoa Kỳ và Canada. Họ cũng đã được làm sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến của Adobe và Adobe ủy quyền đại lý. Cả hai CS3 và CS3 Extended được cung cấp như hoặc là một ứng dụng độc lập hoặc tính năng của Adobe Creative Suite. Giá cho CS3 là US $ 649 và phiên bản mở rộng là US $ 999. Cả hai sản phẩm tương thích với máy Mac nền Intel và PowerPCs, hỗ trợ Windows XP và Windows Vista. CS3 ​​là phiên bản đầu tiên của Photoshop sẽ chạy tự nhiên trên máy tính Mac với bộ xử lý Intel. Phiên bản trước chỉ có thể chạy thông qua các lớp dịch Rosetta, và sẽ không chạy ở tất cả trên các máy Mac chạy OS X 10.7 trở lên.

CS4
CS4 tính năng panning và phóng to mượt mà, cho phép chỉnh sửa hình ảnh nhanh hơn ở một độ phóng đại cao. Giao diện đơn giản hơn với giao diện dựa trên tab của nó làm cho nó sạch để làm việc với. Photoshop CS4 có engine 3D mới cho phép chuyển đổi các bản đồ gradient cho các đối tượng 3D, thêm chiều sâu cho các lớp và văn bản, và nhận được đầu ra chất lượng in với các công cụ vẽ đường đi tia sáng mới. Nó hỗ trợ các định dạng 3D phổ biến; Điều chỉnh và Mask mới Panels; Content-aware rộng (vỉa khắc); Lỏng Canvas Rotation và tùy chọn hiển thị tập tin. Các nhân rộng Content-aware cho phép người dùng thông minh kích thước và quy mô hình ảnh, và các công cụ Canvas Rotation làm cho nó dễ dàng hơn để xoay và chỉnh sửa hình ảnh từ mọi góc độ.

Adobe phát hành Photoshop CS4 Extended, trong đó có các tính năng của Adobe Photoshop CS4, cộng với khả năng cho hình ảnh khoa học, 3D, đồ họa chuyển động, phân tích hình ảnh chính xác và phim ảnh và video người dùng cao cấp. Các công cụ 3D nhanh hơn cho phép người sử dụng để vẽ trực tiếp trên mô hình 3D, quấn hình ảnh 2D quanh hình dạng 3D và animate đối tượng 3D. Như các kế Photoshop CS3, Photoshop CS4 là phiên bản x64 đầu tiên của Photoshop trên máy tính của người tiêu dùng đối với Windows. Các công cụ chỉnh sửa màu sắc cũng đã được cải thiện đáng kể.

CS4 và CS4 Extended đã được phát hành vào ngày 15 tháng 10 năm 2008. Họ cũng đã được làm sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến của Adobe và Adobe ủy quyền đại lý. Cả hai CS4 và CS4 Extended được cung cấp như hoặc là một ứng dụng độc lập hoặc tính năng của Adobe Creative Suite. Giá cho CS4 là US $ 699 và phiên bản mở rộng là US $ 999. Cả hai sản phẩm tương thích với Intel dựa trên Mac OS X và PowerPCs, hỗ trợ Windows XP và Windows Vista.

CS5
Một cảnh 2D thiết kế trong Adobe Photoshop CS5 Extended

Photoshop CS5 đã được đưa ra vào ngày 12 tháng Tư năm 2010. Trong một video được đăng trên trang Facebook chính thức của mình, nhóm phát triển đã tiết lộ công nghệ mới được phát triển, trong đó có ba chiều bàn chải và các công cụ bị cong vênh.

Trong tháng 5 năm 2011, Adobe Creative Suite 5.5 (CS5.5) đã được phát hành, với các phiên bản mới của một số các ứng dụng. phiên bản của Photoshop, 12.1, là giống hệt với bản cập nhật đồng thời phát hành cho Photoshop CS5, phiên bản 12.0.4, trừ hỗ trợ cho việc định giá đăng ký mới đã được giới thiệu với CS5.5.

CS5 giới thiệu các công cụ mới như Fill Content-Aware, Refine Edge, Mixer Brush, Bristle Mẹo và Puppet Warp. Cộng đồng cũng có một tay trong việc bổ sung thực hiện để CS5 là 30 tính năng mới và cải tiến đã được bao gồm theo yêu cầu. Chúng bao gồm làm thẳng hình ảnh tự động, Rule of-Thirds cắt công cụ, pickup màu sắc, và tiết kiệm một hình ảnh 16-bit như là một JPEG. Một tính năng khác bao gồm Mini Cầu Adobe, cho phép duyệt tập tin hiệu quả và quản lý.

CS5 Extended bao gồm tất cả mọi thứ trong CS5 cộng với tính năng 3D và chỉnh sửa video. Một thư viện vật liệu mới đã được bổ sung, cung cấp thêm nhiều lựa chọn như Chrome, Thủy tinh, và Cork. Các công cụ của Shadow Catcher mới có thể được sử dụng để tăng cường hơn nữa các đối tượng 3D. Đối với đồ họa chuyển động, các công cụ có thể được áp dụng cho nhiều hơn một khung hình trong một chuỗi video.

CS5 và CS5 Extended đã được làm sẵn thông qua cửa hàng trực tuyến của Adobe, Adobe ủy quyền đại lý và Adobe bán hàng trực tiếp. Cả hai CS5 và CS5 Extended được cung cấp như hoặc là một ứng dụng độc lập hoặc một tính năng của Adobe Creative Suite 5. Giá CS5 là US $ 699 và phiên bản mở rộng là US $ 999. Cả hai sản phẩm tương thích với Intel dựa trên Mac OS và Windows XP, Windows Vista, và Windows 7.

CS6
Photoshop CS6, phát hành tháng 5 năm 2012, thêm vào các công cụ thiết kế sáng tạo mới và cung cấp một giao diện được thiết kế lại với một tập trung vào nâng cao hiệu suất. Các tính năng mới đã được thêm vào các công cụ Content-Aware như Patch Content-Aware và Content-Aware Move.

Adobe Photoshop CS6 mang một bộ công cụ để chỉnh sửa video. Màu và phơi sáng điều chỉnh, cũng như các lớp, là một trong số ít những thứ được đặc trưng trong trình soạn thảo mới này. Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa, người dùng được trình bày với một số ít các tùy chọn xuất khẩu vào một số định dạng phổ biến.

CS6 mang đến cho các cụ “thẳng” vào Photoshop, nơi người dùng chỉ đơn giản là vẽ một đường bất cứ nơi nào trên một hình ảnh, và vải sẽ định hướng lại chính nó để đường vẽ trở nên ngang, và điều chỉnh các phương tiện truyền thông phù hợp. Điều này đã được tạo ra với ý định rằng người dùng sẽ vẽ một đường song song với một mặt phẳng trong hình ảnh, và định hướng lại hình ảnh chiếc máy bay đó để dễ dàng đạt được quan điểm nào đó.

CS6 cho phép tiết kiệm nền, có nghĩa là khi một tài liệu đang soạn thảo và lưu trữ chính nó, nó có thể đồng thời chỉnh sửa hình ảnh. CS6 cũng có tính năng tự động lưu tùy chỉnh, ngăn chặn bất kỳ công việc không bị mất.

Giá CS6 là US $ 699 và phiên bản mở rộng là US $ 999. Học sinh, tuy nhiên, ngay cả những người đang homeschooled, có thể được giảm giá đáng kể trên Photoshop.

Với Photoshop phiên bản mới nhất 13.1.3, Adobe đã bỏ hỗ trợ cho Windows XP (ngay cả trên x64 cho Windows XP x64); do đó, phiên bản cuối cùng hoạt động trên Windows XP là 13.0.1. Adobe cũng thông báo rằng CS6 sẽ là bộ cuối cùng được bán với giấy phép vĩnh viễn trong lợi của các thuê bao Creative Mây mới, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ Photoshop CS6 cho khả năng tương thích hệ điều hành và sẽ cung cấp các bản vá lỗi và cập nhật bảo mật khi cần thiết.

CC
Photoshop CC (14.0) đã được đưa ra vào ngày 18 tháng 6 năm 2013. Là phiên bản tiếp theo sau khi CS6, nó chỉ có sẵn như là một phần của một thuê bao Creative Cloud, phiên bản đầy đủ có giá $ 49 mỗi tháng. Các tính năng chính trong phiên bản này bao gồm tất cả mới Smart Sharpen, thông minh upsampling, Camera Shake Reduction cho giảm mờ do rung máy. Editable tròn hình chữ nhật và một cập nhật cho Adobe Camera Raw (8.0) cũng được bao gồm.

Kể từ khi khởi động ban đầu, Adobe đã phát hành thêm hai bản cập nhật tính năng chịu lực. Việc đầu tiên, phiên bản 14.1, đã được đưa ra vào ngày 09 tháng 9 năm 2013. Các tính năng chính trong phiên bản này là Adobe phát điện, một nền tảng Node.js dựa trên để tạo plug-in cho Photoshop. Photoshop 14.1 vận chuyển với hai plug-in, một để tự động tạo ra các tài sản hình ảnh dựa trên một phần mở rộng trong tên lớp, và một để tự động tạo ra tài sản cho Adobe Cạnh Reflow. Phiên bản 14,2 được phát hành vào ngày 15 tháng 1 năm 2014. Các tính năng chính bao gồm Perspective Warp, Linked Smart Objects, và hỗ trợ in 3 chiều.

CC 2014
Photoshop CC năm 2014 (15,0) được phát hành vào ngày 18 tháng 6 năm 2014. CC 2014 mới cải tiến công cụ nội dung nhận thức, hai công cụ blur mới (blur spin và con đường mờ) và một tính năng lấy nét mặt nạ mới cho phép người dùng lựa chọn các phần của một hình ảnh dựa vào việc họ đang tập trung hay không. cải tiến nhỏ khác đã được thực hiện, bao gồm tốc độ tăng lên đối với các nhiệm vụ nhất định.

CC 2015
Photoshop CC 2015 đã được phát hành vào ngày 15 tháng sáu năm 2015. Adobe bổ sung một số tính năng bao gồm cả Adobe Stock, mà là một thư viện hình ảnh chứng khoán tùy chỉnh. Họ cũng thêm khả năng có nhiều hơn một phong cách lớp, ví dụ như trong các phiên bản cũ của trình Photoshop, chỉ có một cái bóng có thể được sử dụng cho một lớp nhưng trong CC năm 2015, lên đến mười có sẵn. tính năng nhỏ khác như xuất khẩu Như, đó là một hình thức Save For Web trong CC 2014 cũng đã được thêm vào. CC 2015 cũng đánh dấu kỷ niệm lần thứ 25 của Photoshop.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !