Quy tắc thiết kế dàn trang báo

Quy tắc thiết kế dàn trang báo

Trong thiết kế dàn trang báo, trình bày là khâu rất quan trọng trong quy trình làm báo, không có nó, tờ báo không thể in ra và phát hành được. Mặt khác, trình bày báo không chỉ gắn bó mật thiết với nội dung, tôn nội dung lên mà còn góp phần thể hiện khuynh hướng và phong cách của tờ báo.

Kiến thức về trình bày thiết kế dàn trang báo không chỉ dành cho họa sĩ chuyên làm công việc này mà còn cần cho tất cả các phóng viên, biên tập viên và những người làm công tác quản lý. Sự đồng thuận trong ý tưởng xây dựng nội dung và hình thức sẽ thúc đẩy quá trình cải tiến và nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí nhanh hơn.
Lên ma-két và thiết kế dàn trang báo nhằm các mục đích sau:
– Thể hiện rõ nội dung và tạo ra những điểm nhấn cần thiết của một trang báo cũng như cả số báo.
– Bố trí ảnh, sơ đồ minh họa hợp lý, sử dụng các cỡ chữ và kiểu tít có hiệu quả sao cho trang báo đẹp và thoáng.
– Nếu báo in màu, còn thể hiện nghệ thuật phối hợp các gam màu để tạo nên giá trị thẩm mỹ cao.
Ngoài yêu cầu tạo sự bắt mắt, lên ma-két và trình bày báo còn phải quan tâm đến yêu cầu dễ tìm, dễ đọc của độc giả.
Lớp học thiết kế trang báo cho các phóng viên trẻ báo Hànộimới đã được triển khai từ đầu tháng 3, thực hiện chủ trương lớn của BBT là cải tiến mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm Hànộimới. Một số phóng viên qua lớp học đã phần nào nhận thức được công việc thiết kế ma-két, tuy nhiên trình bày báo có một số nguyên tắc nhất định (cũng như trong việc viết bài, đưa tin…) cần phải tuân thủ. Đây là những nguyên tắc đã được các nhà xuất bản, các nhà in, tòa soạn báo… trên thế giới coi là quy chuẩn:
– Một trang báo chỉ dùng nhiều nhất 5 kiểu chữ, mỗi kiểu chữ có một chức năng riêng biệt:
+ Đầu đề (tít dẫn)
+Tít chính
+ Sapô
+ Nội dung
+ Chú thích ảnh

Thiết kế dàn trang sách báo tạp chí

Thiết kế dàn trang sách báo tạp chí

1. Trong thiết kế dàn trang báo, Nội dung (text): Nên dùng kiểu chữ có chân, co 9,5 hoặc 10, cách dòng 10, báo ta đang dùng chữ Arial co 9,5, cách dòng 9,5 (theo nghiên cứu, chữ Time dễ đọc nhất).
2. Tít: Nên dùng kiểu chữ không chân và chữ thường. Chữ Helvetlns đậm, hẹp ngang, tốn ít diện tích trông chắc, khỏe nên được ưa dùng, nhất là những tít bài dài và dùng cho tít tin. Chữ Black, Avant, Arial, Time cũng là những kiểu chữ hay được dùng. Chữ hoa rất khó đọc, không nên dùng. Chữ hoa chỉ dùng trong trường hợp tít rất ngắn, chỉ 2 hoặc 3 từ, hoặc với những sự kiện đặc biệt quan trọng.
3. Tít dẫn: Nên đồng nhất; chọn kiểu nào cũng được nhưng phải thống nhất và co chữ to vừa phải, không nên để chữ đậm (bold) để không át tít chính. Chữ Arial, Avant, Time hoa (co 13-14-15) thường được dùng cho tít dẫn.
4. Sapô: Với nhiệm vụ là một trong những “cửa vào thông tin” đầu tiên, là điểm thu hút bạn đọc đến với bài viết, sa-pô nên chọn kiểu chữ đậm, chắc khỏe vì vậy kiểu chữ Helvetlns (co 11-12) thường được ưu tiên lựa chọn.
5. Chú thích ảnh: Dùng kiểu chữ khác với kiểu chữ nội dung bài, có thể để nghiêng (italic) hoặc đậm (bodl) để phân biệt với các đơn vị thông tin khác.
6. Hộp thông tin: Nên cho vào khung (có thể vuông, elip, tròn) và cũng chọn một kiểu chữ khác với nội dung (text) hoặc dùng chữ đậm (bold), nghiêng (italic) và để ở những vị trí hợp lý trong bài. Có thể coi hộp thông tin như một cái ảnh, có thể ở giữa bài hoặc ở các góc, có thể lót nền nhạt (10%).
7.ảnh: Chiếm 40% diện tích trang báo là hợp lý nhất. Trung bình có khoảng 3-4 ảnh trên trang báo khổ A2, trong đó có 1 ảnh cỡ 3 cột (14x9cm) dọc hoặc ngang, hoặc ảnh 4 cột (18,8x14cm) và 2 ảnh 2 cột (9x6cm), dọc hoặc ngang, hoặc ảnh 1,5 cột (7x5cm). Bắt buộc phải có chú thích ảnh.
Bố cục một trang báo (với báo ta hiện nay)
– Cột tin chiếm hai cột bố trí dọc bên phải, lót tờ-ram 10-12%, mỗi tin khoảng 150 đến 200 chữ là vừa, có ảnh đi kèm tin hoặc một ảnh độc lập (8,5x6cm) hoặc (6x8cm).
– Bài “đinh” khoảng 1000 từ nên đặt trên cùng (cả 6 cột) hoặc 4 cột, hoặc 3 cột (để bên trái) có ảnh hoặc hộp thông tin.
– Bài thứ hai khoảng 700 – 800 chữ (có ảnh) nên để dưới.
– Một ảnh độc lập có thông tin với yếu tố ảnh “đinh” của trang báo là điều kiện bắt buộc của BBT. Có thể là ảnh 4 cột (18,8 x 14cm), hoặc 3 cột (14x9cm, 9x14cm), thậm chí 2,5 cột (12×7,5cm)…
– Chuyên mục: Khoảng trêndưới 300 chữ là vừa.
– Trong thiết kế dàn trang báoSơ đồ, biểu đồ và các hộp thông tin rất thu hút người đọc vì dễ theo dõi, các đơn vị thông tin này cũng là các nguyên liệu để trình bày báo đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
Hy vọng rằng, việc cung cấp một số nguyên tắc và kinh nghiệm trong thiết kế ma-két và trình bày báo sẽ giúp các phóng viên trẻ thực hiện tốt hơn trang báo của mình trong thời gian tới, đúng như TBT Nguyễn Xuân Trình đã nói: “Không ai thể hiện ý tưởng tốt nhất của trang báo bằng chính người viết ra nó”.

Quý vị có nhu cầu mời liên hệ hoặc gửi yêu cầu, tài liệu để chúng tôi có thể tư vấn, báo giá qua :
Email: thietkedantrang@gmail.com

Mobile: 0987634454
Skype: hotrotrados
Yahoo: hotrotrados
Đặng Quốc Nam(Mr)

http://phan-mem-sdl-trados.blogspot.com/

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !