Serif và San serif trong thiết kế dàn trang

Serif và San serif trong thiết kế dàn trang

Trong thiết kế dàn trang tạp chí sách báo, Serif và San serif là một khái niệm vô cùng gần gũi và gắn bó với người thiết kế.

Xem thêm:

Ở bài viết này, Đặng Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu hai khái niệm đó là Serif và San serif để phục vụ cho việc thiết kế dàn trang tạp chí sách báo.

Serif và San serifSerif

Thường giúp người đọc dễ đọc và nhìn bắt mắt hơn nếu bài viết là dòng cỡ chữ nhỏ. nếu bạn muốn tác phẩm có sự dứt khoát,mạnh mẽ thì sự lựa chọn tốt nhất là Serif (Time New Roman là kiểu chữ tiêu biểu cho loại chữ này)

San serif

Thường dùng cho các nhan đề, tiêu đề có kích thước lớn,những thân bài viết ngắn, cần sự chú ý của người xem và thường được sử dụng cho các chữ không dấu, hay các bài viết tính chất quan trọng. Bạn là người phóng khoáng, thì san serif sẽ giúp bạn thể hiện điều đó (Arial là kiểu chữ tiêu biểu cho loại chữ này).

Ngoài ra, còn một số thuộc tính khác quan trọng trong thiết kế dàn trang như:

Tracking

Trên đây các bạn đã biết cách thức cũng như công cụ của việc kerning, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về tracking, như ở phần 1 các bạn đã biết kerning quy định khoảng cách của 2 chữ cái đơn lẻ, còn tracking là tổng thể các khoảng cách của chiều ngang dòng chữ. Cũng như Kern việc điều chỉnh Tracking chúng ta làm tương tự. Và trong tracking được chia làm 2 loại cơ bản ta Tracking bình thường và tracking lỏng.

TrackingMột lời khuyên cho các bạn là nên dùng tracking lỏng cho những dòng chữ chính, và tuyệt đối không dùng kĩ thuật tracking bó quá chặt để tiết kiệm không gian cho tác phẩm.
Dù bạn điều chỉnh Kerning hay Tracking thì tiêu chí mà Typography hướng tới luôn là sự dễ đọc và dễ nhìn.

Kern

Kern

 

Kern1

Kern2

Kern3Các bạn đã biết Kerning là khoảng trống giữa 2 đối tượng chữ đơn lẻ, vậy Kern chính là việc bạn điều chỉnh khoảng cách đó, trong photoshop có thể điều chỉnh điều đó bằng cách chỉ nháy chuột vào giữa khoảng cách đó và dữ im phím Alt kết hợp với việc điều chỉnh phìm mũi tên qua lại tuỳ ý bạn sẽ điều chỉnh được Kerning hoặc trong bảng Character của photoshop điều chỉnh ô (A/V)

Line Spacing

Line Spacing là khoảng cách giữa các dòng theo chiều thẳng đứng. Line spacing được chia làm 4 tỉ lệ chính. Tỉ lệ ở đây được đo bằng cỡ chữ  với khoảng cách dòng (khoảng cách dòng được tính từ đường gốc dòng trên đến đường giữa các dòng dưới). Các bạn có thể điều chỉnh 2 thông số này trong bảng Character trong photoshop.

Line Spacing

Stretching, Rag, Cutting

Stretching, Rag, CuttingStrecth

Là việc bạn dùng các công cụ kĩ thuật để kéo các chữ. Điều này là điều không thể chấp nhận trong typography, các bạn hãy nhớ rằng không được kéo giãn các chữ cái ra, làm thay đổi hình dạng cơ bản của kiểu chữ. Điều đó một mặt sẽ thể hiện sự không tôn trọng tác giả đã tạo ra kiểu chữ đó ,và lý do thứ 2 các bạn không nên kéo chữ là lúc đó tác phẩm của bạn sẽ chở nên mất tính chuyên nghiệp.Hãy nhìn hình dưới đây các bạn sẽ có thể nhận thấy tác hại của việc kéo chữ ra

Cutting:

CuttingLà kĩ thuật bạn cắt dòng chữ. Điểm lưu ý của việc cắt là bạn nên cắt nửa dưới của dòng chữ và không nên cắt nửa trên của dòng chữ. Nếu cắt ở nữa trên sẽ dẫn đến việc khó đọc và nhận biết bạn viết gì sẽ rất khó. Như vậy tác phẩm dù có đạt hiệu quả thẩm mỹ đi chăng nữa cũng không truyền đạt được thông tin. Bạn hãy thử nhìn 2 dòng chữ dưới đây, và hãy cố đọc xem chúng viết gì nhé.

Rag:

Stretching, Rag, Cutting1Khi bạn đánh máy bất cứ một đoạn văn nào cũng sẽ tạo ra rag, Rag là phần không đồng đều của các dòng chữ nằm ở phía bên phải (nếu các bạn căn lề bên trái ) và ngược lại. Việc tạo ra một rag đẹp rất đơn giản và không sử dụng kĩ thuật phức tạp mà rất đơn giản nhưng hiệu quả của một rag đẹp mang lại thì rất lớn. Các bạn có thể nhìn thấy rõ điều đó ở 2 tác phẩm typography đơn giản sau.

Quý vị có nhu cầu thiết kế dàn trang sách báo tạp chí mời liên hệ hoặc gửi yêu cầu, tài liệu để chúng tôi có thể tư vấn, báo giá qua :
Email: thietkedantrang@gmail.com

Mobile: 0987634454
Skype: hotrotrados
Yahoo: hotrotrados
Đặng Quốc Nam(Mr)

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !