Thiết kế dàn trang: Typography là gì?

Trong thiết kế dàn trang tạp chí sách báo, Typography chính là yếu tố quyết định hình thành nên một tạp chí, sách, hoặc bất kỳ sản phầm nào liên quan.

Nói như vậy, để thấy được tầm quan trọng của Typography. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được về Typography. Rất nhiều bạn làm thiết kế dàn trang rất thành thạo, đẹp, những chưa chắc đã hiểu về địng nghĩa Typography, mặc dù vẫn hàng ngày sử dụng.

Vậy Typography là gì?

Chúng ta đều rễ nhận thấy, Typography là từ ghép bởi “Typo” “và graphic”. Chúng để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn.

Khái niệm về Typography đã có từ rất lâu với cách trình bày bản in của người châu Âu hay cách viết thư pháp của người Trung Hoa. Loại hình Typography xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV tại Đông Âu, và thoạt đầu chúng chỉ là những con chữ bằng kim loại giúp cho công việc in ấn và người phát minh ra những con chữ đó là Johannes Gutenberg (người Đức). Nhưng trước đó thực chất chưa chính thức được biết đến là từ những con chữ viết tay của người Trung Hoa (khoảng thế kỉ XI ), họ là những người đã tạo ra những nét sơ khai nhất về loại hình nghệ thuật này.

Thiết kế dàn trang Typography là gì

Typography – Chúng để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn.

Một cách cơ bản về Typography, đó là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữatypefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing (tracking). Nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc.

Hiện nay, Typography đã gần như ăn nhập vào tất cả các lĩnh vực và loại hình (báo chí thông tin đại chúng, các giấy tờ pháp lý, thiết kế mỹ thuật, website điện tử, v.v…) không còn chỉ riêng trong lĩnh vực in ấn như ngày xưa, và cách thức thể hiện cũng ngày càng đa dạng và phong phú.

Các bạn viết chữ hàng ngày, cách bạn trình bày 1 bài viết đó chính là Typography, nhưng với cách thức trình bày và kĩ thuật tạo ra nó chỉ là “bản năng” tự có. Có thể ngầm hiểu là sơ khai, là cơ bản.

Thiết kế dàn trang Typography là gì_1

Trong thiết kế dàn trang, Typography chính là yếu tố quyết định hình thành nên một tạp chí, sách, hoặc bất kỳ sản phầm nào liên quan.

Nghệ thuật Typography với những kỹ thuật riêng của mình đã tạo ra những tác phẩm không chỉ bắt mắt mà còn tạo ra những câu truyện, những đường đi dẫn dắt người xem đi theo con đường mà tác giả đã vạch ra trong tác phẩm của mình.

Cách thức thể hiện một tác phẩm typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ to nhỏ kết hợp, sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học, v.v… để tạo ra một tác phẩm Typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sáng tạo bằng các con chữ.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !