Tìm hiểu Thiết kế dàn trang với Typeface và Font

Trong thiết kế dàn trang tạp chí sách báo, Typography là một khái niệm vô cùng gần gũi và gắn bó với người thiết kế.

Xem thêm:

Ở bài viết này, Đặng Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu hai khái niệm đó là Typeface và Font để phục vụ cho việc thiết kế dàn trang tp chí sách báo.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Typeface

Typeface là một hệ thống bao gồm các kiểu chữ, và mỗi một kiểu chữ khác nhau là một typeface riêng biệt. Ví dụ như Minion Pro là một kiểu chữ , Arial là một kiểu typeface, Adobe Caslon Pro là một typeface v.v…

Bạn phải phân biệt được sự khác nhau cơ bản của các kiểu chữ, đó là điều tối thiểu và cốt lỗi để tạo nên một tác phẩm typography đẹp. Đôi khi có 2 hay nhiều kiểu chữ, bạn chỉ nhìn lướt qua và thấy dường như thấy chúng ko hề khác nhau. Nhưng mình xin đảm bảo với bạn rằng không có 2 typeface được lưu hành chính thức mà giống nhau.

Khi gặp trường hợp như vậy, việc đầu tiên bạn làm đó là hãy viết 2 chữ cái giống nhau của 2 kiểu chữ cái đó với size lớn lên xem để so sánh, và bạn sẽ có câu trả lời. Và không có một loại chữ nào là không thể sử dụng, tất cả chúng đều có cách dùng và giá trị khác nhau.Và mỗi người sẽ có một vài kiểu chữ yêu thích riêng của mình và bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo.

Có rất nhiều kiểu Typeface để chúng ta lựa chọn khi thiết kế dàn trang. Tuy nhiên bạn phải lựa chọn kiểu nào cho phù hợp với sản phẩm mình đang làm. Một sản phẩm dành cho công ty thường chọn kiểu mang phong cách của công sở, công ty. Thông thường, mọi người hay dùng  Typeface Minion Pro.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về Font trong thiết kế dàn trang tạp chí sách báo

Font là một miêu tả cho typeface. Chúng ta có thể lấy ví dụ cho dễ hiểu đó là Minion Pro cỡ chữ 9pt là một font, Minion Pro cỡ 12pt là một font, Minion Pro in nghiêng (Minion Pro Italic) là một font ,v.v… Mỗi sự thay đổi dù là nhỏ của typeface là một font khác nhau.

Lựa chọn font là phụ thuộc ở bạn. Khi thiết kế tùy theo khổ thiết kế cũng như yêu cầu, bạn phải cân đối phù hợp.

Có rất nhiều kiểu chữ, nhưng chúng chỉ đc chia ra thành các nhóm chính đó là : Serif, San Serif, Monoface, Script, Fantasy Decoration.

Tìm hiểu Thiết kế dàn trang với Typeface và Font_1

Serif là loại chữ có chân (Cambria , Adobe Caslon Pro…)

 

Tìm hiểu Thiết kế dàn trang với Typeface và Font_2

San Serif là loại chữ không chân. (arial , walkway…)

 

Tìm hiểu Thiết kế dàn trang với Typeface và Font_3

Monospace: là loại chữ mà độ rộng của các con chữ là bằng nhau,nhìn chúng ta thường có cảm giác tròn và đều (monospace, lucida… )

 

Tìm hiểu Thiết kế dàn trang với Typeface và Font_4

Fantasy Decoration: là loại chữ có hình thù đặc biệt ,thường là các hình dạng như đồ vật, con người, hoa văn, nhân vật hoạt hình ,v.v.. (windesign…)

Quý vị có nhu cầu thiết kế dàn trang sách báo tạp chí mời liên hệ hoặc gửi yêu cầu, tài liệu để chúng tôi có thể tư vấn, báo giá qua :
Email: thietkedantrang@gmail.com

Mobile: 0987634454
Skype: hotrotrados
Yahoo: hotrotrados
Đặng Quốc Nam(Mr)

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !