10 phần mềm hỗ trợ dịch thuật cần thiết cho công ty dịch

10 phần mềm hỗ trợ dịch thuật cần thiết cho công ty dịch

Phần mềm hỗ trợ dịch thuật là rất cần thiết cho công ty dịch thuật, các đơn vị chuyên môn liên quan tới dịch tài liệu. Qua nhiều năm kinh nghiệm làm kỹ thuật, Đặng Nam chia sẻ 10 phần mềm hỗ trợ dịch thuật tốt nhất dành cho công ty dịch, biên dịch viên.

Ngành dịch thuật phát triển mạnh với yếu tố chính là do con người, những người dịch và quản lý dự án trực tiếp tạo ra những bản dịch chất lượng. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ khoa học, các phần mềm hỗ trợ dịch thuật ra đời đã góp phần giúp cho ngành công nghiệp dịch thuật trở nên phát triển mạnh mẽ hơn.

Là một công ty dịch thuật, cũng như người dịch tự do, những phần mềm dưới đây sẽ là cần thiết giúp cho công việc của bạn đạt hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

1. Phần mềm trados

Là phần mềm hỗ trợ dịch thuật được đông đảo các công ty dịch thuật cũng như người dịch trên thế giới nói chung và việt nam nói riêng lựa chọn. Phần mềm trados giúp cho người dịch không mất thời gian làm định dạng, kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của file dịch. Đồng thời với bộ nhớ Translation memories và bộ thuật ngữ Termbase sẽ giúp cho bản dịch chất lượng hơn, đồng nhất hơn và dịch nhanh hơn.

Hiện tại với phiên bản Trados 2019 các công ty dịch trên thế giới đã phần nào cảm thấy thỏa mãn với sự trợ giúp đắc lực về phần mềm ở điểm chất lượng, và dịch nhanh hơn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm trados, xem tại đây

Đặng Nam cung cấp khóa đào tạo Hướng dẫn sử dụng phần mềm trados với người dịch dành cho cá nhân, biên dịch viên, quản lý dự án, và các tổ chức đơn vị có dịch vụ ngôn ngữ.

Khóa đào tạo phần mềm Trados sẽ giúp các bạn nâng cao chất lượng bản dịch, tiết kiệm thời gian dịch, và đáp ứng tối đa các yêu cầu cho công việc.
Dưới đây là quy trình 4 bước hướng dẫn sử dụng phần mềm Trados của Đặng Nam, các bạn tìm hiểu lần lượt các bước để sử dụng phần mềm một cách tốt nhất.

2. Phần mềm Memoq

Sự đặc biệt của Phần mềm MemoQ chính là sự kết hợp dịch được nhiều file của phần mềm dịch thuật khác như Trados, Star Transit và một số định dạng của các phần mềm dịch thuật khác. Điều này tạo khả năng link động tương tác trong dịch thuật. Không những đọc được các file dịch của phần mềm khác mà còn sử dụng được bộ nhớ Translation Memories của các phần mềm đó.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm memoq, xem tại đây

3. Phần mềm wordfast

Công ty Wordfast là nhà cung cấp phần mềm trong lĩnh vực dịch thuật. Wordfast cung cấp các giải pháp bộ nhớ dịch cho dịch giả tự do, nhà cung cấp, công ty dịch thuật, và các tập đoàn đa quốc gia. Phần mềm wordfast chính là “đứa con” của công ty phần mềm Wordfast.

Cũng như các phần mềm dịch thuật tốt khác như Trados và MemoQ, thì phần mềm Wordfast cũng có những thành phần quan trọng của một phần mềm dịch thuật đó là bộ nhớ và thuật ngữ.

  • Về bộ nhớ(Translation Memories): Phần mềm Wordfast cho phép chúng ta tạo bộ nhớ (Translation Memories). Ví dụ trong cùng 1 dự án bao gồm rất nhiều tài liệu. Khi chúng ta dịch tài liệu số 1, thì cùng với dịch là bộ nhớ tự động được xây dựng. Khi chúng ta dịch tài liệu số 2, cũng với bộ nhớ đã được xây dựng khi dịch tài liệu số 1, thì những dòng, đoạn của tài liệu số 2 mà giống với tài liệu số 1 thì cũng sẽ không phải dịch.
    Đây là một tính năng rất hay của Phần mềm Wordfast, nó gọi là kế thừa. Những gì chúng ta đã dịch thì sẽ không phải dịch lại trong cùng tài liệu và cho cả những tài liệu cùng dự án, cùng bộ tài liệu. Bộ nhớ này cũng chính là tài nguyên của công ty, người dịch, để áp dụng dịch cho tất cả các tài liệu trong tương lai
  • Thuật ngữ (Termbase). Với bộ thuật ngữ này, trong khi dịch, những thuật ngữ nào của file dịch mà giống với thuật ngữ trong termbase thì chúng ta cũng không phải dịch. Điều này làm tiết kiệm thời gian, vì không phải dịch lại, cũng như chất lượng bản dịch được đảm bảo vì cùng 1 thuật ngữ chỉ có 1 nghĩa

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm wordfast, xem tại đây

4. Phần mềm Xbench

Phần mềm Xbench là một trong những phần mềm trợ giúp cho những người làm công tác dịch thuật kiểm soát được chất lượng tài liệu (QA Check) khi dịch bằng các phần mềm hỗ trợ dịch thuật.

Phần mềm Xbench Dễ dàng kiểm soát đảm bảo chất lượng và đồng nhất thuật ngữ
Phần mềm Xbench là phần mềm đơn giản nhưng rất mạnh mẽ đảm bảo chất lượng và quản lý Thuật ngữ trong một bước thực hiện. Chỉ cần đưa các file dịch(1 hoặc nhiều) của bất kỳ phần mềm hỗ trợ dịch thuật nào. Sau đó phần mềm sẽ đưa ra cho chúng ta báo cáo về các vẫn đề chất lượng bản dịch. Dựa vào đó chúng ta có thể sửa, thay đổi nội dung bản dịch.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm Xbench, xem tại đây

5. Phần mềm convert AABY

ABBYY FineReader là phần mềm OCR thông minh có thể chuyển đổi tài liệu giấy, ảnh số và các tập tin PDF sang văn bản điện tử ở định dạng có thể soản thảo và tìm kiếm được. ABBYY FineReader thế hệ mới nhất (phiên bản 11) là thế hệ đầu tiên hỗ trợ nhận dạng tiếng Việt. Không chỉ nhận dạng tiếng Việt với độ chính xác lên tới 99%, ABBYY FineReader 11 còn có khả năng giữ nguyên định dạng và dàn trang của tài liệu gốc tốt hơn bao giờ hết.

ABBYY FineReader là phần mềm rất tiện dụng cho dân văn phòng. Với những văn bản chỉ có dạng viết tay, bạn chỉ cần chụp lại hoặc scan văn bản đó rồi dùng phần mềm ABBYY FineReader để chuyển đổi sang các định dạng văn bản điện tử như word, power point, pdf và chỉnh sửa dễ dàng.

Bạn chỉ cần quét hoặc chụp hình văn bản rồi để ABBYY FineReader làm nốt phần còn lại. Chỉ trong chốc lát là bạn sẽ có trong tay văn bản số ở định dạng có thể soạn thảo được ! Trực quan, nhanh chóng và mạnh mẽ, ABBYY FineReader 11 giúp các cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả công việc cao hơn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm convert AABY, xem tại đây

6. Phần mềm Solid Converter

Solid convert là phần mềm rất tiện dụng cho dân văn phòng, dịch thuật. Với những văn bản chỉ có dạng viết tay, bạn chỉ cần chụp lại hoặc scan văn bản đó rồi dùng phần mềm Solid convert để chuyển đổi sang các định dạng văn bản điện tử như word, power point, pdf và chỉnh sửa dễ dàng.

Solid Converter PDF Crack là phần mềm hỗ trợ việc chuyển đổi giữa các file PDF và DOC, RTF một cách dễ dàng mà không làm thay đổi chất lượng định dạng. Ngoài ra phần mềm còn giúp người dùng sắp xếp, quản lý file mới theo như mong muốn về kiểu định dạng, số lượng trang chuyển đổi,…

Solid Converter PDF Crack là phần mềm hỗ trợ việc chuyển đổi giữa các file PDF và DOC, RTF một cách dễ dàng mà không làm thay đổi chất lượng định dạng. Ngoài ra phần mềm còn giúp người dùng sắp xếp, quản lý file mới theo như mong muốn về kiểu định dạng, số lượng trang chuyển đổi,…

Không chỉ chuyển đổi với tốc độ cực nhanh mà Solid Converter PDF Crack còn có khả năng giữ nguyên được được định dạng chữ, bảng biểu và hình ảnh khi chuyển đổi. Cái này mấy thằng khác còn thua xa. Đặc biệt, Solid Converter PDF Crack còn cho phép lựa chọn các kiểu định dạng văn bản, số trang chuyển đổi và cách lưu file ở dạng .doc hay .rtf. Còn về mấy cái chuẩn ISO thì các bác yên chí nhé, ISO 19005 luôn. Ngoài ra, Solid Converter PDF Crack còn cho thực hiện tạo PDF với khả năng mã hóa và tạo mật khẩu bảo vệ.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về phần mềm Solid Converter, xem tại đây

7. Phần mềm tách file pdf Weeny Free PDF Cutter

Trong dịch thuật, đôi khi người dịch sẽ gặp các file pdf mà chỉ dịch một hoặc một vài trang trong 1 file pdf, vì vậy cần tách 1 hoặc 1 số trang pdf đó ra. Vì vậy đây chính là phần mềm giúp người dịch một cách nhanh chóng tách một hoặc một số file pdf

Weeny Free PDF Cutter là công cụ chia bất kỳ tập tin PDF thành tập tin nhỏ hơn bằng cách cắt những trang cụ thể từ tập tin PDF nhiều trang. Bạn có thể cắt tập tin PDF theo trang, bookmark hoặc cắt hàng loạt.

Weeny Free PDF Cutter không cần Adobe Acrobat Reader hỗ trợ và không phụ thuộc vào bất kỳ driver máy in, vì vậy bạn không cần cài đặt bất kỳ driver máy in trên máy tính.

8. Phần mềm ghép file pdf UltraPDFMerger

Ultra PDF Merger là ứng dụng cho phép bạn ghép nối nhiều file PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ứng dụng này được viết bằng ngôn ngữ C# (.NET) và sử dụng iTextSharp, một thư viện mã nguồn mở dành cho các định dạng file PDF.

9. Phần mềm chỉnh sửa ảnh Paint

Trong khi dịch các tài liệu liên quan tới ảnh, thì phần mềm Paint sẽ giúp người dịch chỉnh sửa nhanh ảnh cần dịch. Đây là ứng dụng có sẵn ở các window máy tính mà người dịch dùng.

Paint là phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí dành cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Những tính năng mà nó mang lại thật sự là một cuộc cách tân và đổi mới, giao diện người dùng được thiết kế để hỗ trợ làm việc theo lớp (layers), khả năng undo không giới hạn, những hiệu ứng đặc biệt, cùng với một loạt các công cụ mạnh mẽ và hữu ích khác.

10. Phần mềm chỉnh sửa file PDFxvwer

PDF-XChange Viewer là một ứng dụng xem file PDF trên Windows với một dung lượng nhỏ hơn Adobe Arcobat Reader và được xem là phiên bản nâng cao của Foxit Reader. Với chức năng chính là đọc file PDF với tốc độ cực nhanh, đặc biệt là nó hỗ trợ tất cả các file PDF.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Style switcher RESET
Body styles
Color settings
Link color
Menu color
User color
Background pattern
Background image
error: Nội dung được bảo vệ !